10 ธุรกิจเสี่ยงเจ๊งสูง คิดดีๆก่อนลงทุน

2800

เงินเดือนก็ไม่พอใช้ เวลาก็ไม่ค่อยมีเป็นของตัวเอง ทุกวันทั้งวันยังต้องหลังขดหลังแข็งถวายหัวให้เจ้าของกิจการ เงินเก็บก็พอมีนิดหน่อย แต่จะทำธุรกิจตัวเองก็ไม่รู้จะทำอะไร งั้นเอาอย่างนี้ มาดูกันดีกว่าว่าอะไรบ้างที่ควรระวัง หากอยากจะเปิดกิจการของตัวเอง1 ร้านกาแฟ
ธุรกิจในฝัน ธุรกิจอันดับ 1 ที่ใครๆก็อยากจะมีเป็นของตัวเอง มองไปทางไหนก็มีแต่ร้านกาแฟ แต่จะให้ขายกาแฟอย่างเดียวก็กระไรอยู่ เลยต้องมีของกินคู่ไปด้วย เช่น เค้ก ขนมปัง เบเกอรี่ (ยกเว้นร้านกาแฟที่มีจุดเด่นที่กาแฟจริงๆโดยอาจจะไม่จำเป็นต้องมีขนมขายคู่เลยก็มี)ร้านกาแฟมีข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น- ต้นทุนสูง จากราคาเครื่องทำกาแฟ อย่างถูกก็ไม่กี่หมื่น อย่างดีก็ทะลุแสน- สถานที่ต้องมีไฟฟ้า ค่าไฟเดือนนึงมีทะลุ 4-6 พัน- แก้วนึงใช้เวลาละเมียดละไมนาน ทำไม่ดีคนก็ไม่อยากกินอีก ทำนานไปคนก็ไม่อยากรอ จะให้ซื้อเครื่องทำกาแฟเพิ่มก็เกินงบ ช่วงเวลาการขาย แค่เช้าถึงบ่าย หลังจากนั้นคงไม่มีใครกิน ข้าวหนึ่งมื้อ บางทียังถูกกว่ากาแฟหนึ่งแก้ว ไม่ใช่ว่าจะทุกคนที่กินกาแฟสดได้ เพราะมันแรงกว่ากาแฟปกติคู่แข่งโคตรเยอะส่วนคนที่ประสบความสำเร็จกับธุรกิจนี้ ก็ต้องทำเลดีถึงดีมาก อยู่ในทำเลสำนักงาน แหล่งท่องเที่ยว สถานที่ราชการ บางทีไม่จำเป็นต้องหรู แต่คนเข้าถึงง่าย

รีสอร์ท4

2 ธุรกิจรีสอร์ท
บูมแรกๆที่เปิด ผ่านไปซักพักก็จะบูมเฉพาะหน้าเทศกาล นอกนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับป่าช้า โดนค่าน้ำค่าไฟค่าบำรุงรักษากินแหลก ขั้นต่ำเดือนๆนึงก็แตะหมื่นส่วนรีสอร์ทที่ประสบความสำเร็จ ก็คงจะเป็นรีสอร์ทที่มีทำเลในเมือง ตามที่เที่ยวกลางคืน มีแบบชั่วคราว ค้างคืน รายได้เข้าทุกวัน ได้วันละหลายห้อง ได้ห้องละหลายครั้ง ถึงจะอยู่ในซอกในมุมหลายๆครั้งคนก็ยังตามไปทำเลใกล้สถานที่ทำงาน เช่น นิคมอุตสาหกรรม โรงงาน สถานที่ราชการ สถานประกอบธุรกิจ คนไปติดต่อธุระก็ต้องหาที่พักใกล้ๆ อาจจะพักยาวๆหลายวัน มากันทุกวัน เป็นเดือน เป็นปี คนก็ยังมาราคาไม่แพง 3-500 ขั้นต่ำ มีออพชั่นให้เลือกเยอะ รายวัน รายชั่วโมง ชั่วคราว ค้างคืน มีน้ำอุ่น แอร์ wifi ให้ทำงาน ทีวี ตู้เย็น มีร้านอาหารร้านกาแฟด้วยยิ่งดี

ร้านเช่าหนังสือ

3 ร้านเช่าหนังสือ
ธุรกิจที่ใช้เวลานานกว่าจะคืนทุน ยิ่งสมัยนี้มีให้โหลดเยอะแยะมากมาย คงต้องคนที่ชอบความรู้สึกคลาสสิกในการอ่านเท่านั้นถึงยังคิดจะใช้บริการ

bar

4 ร้านเหล้า
ใจไม่แข็งอย่าทำ ร้านเหล้าเพื่อนถลุง เซ็นไว้ก่อนก็ได้ ค่อยจ่ายทีหลัง สุดท้ายก็ชักดาบ ระบบหลังร้านไม่ดีก็เตรียมเจ๊งกันไป แต่ที่ระบบดีๆก็ต้องสู้ฝากเนื้อฝากตัวกับตำรวจดีๆหน่อย นั่นก็คือค่าใช้จ่ายรายเดือนที่ต้องเอามาคำนึงคำนวน

39836

5 ร้านไอศครีม
เมืองไทยคงไม่สะทกสะท้านกับหน้าหนาว ปีนึงจะหนาวซักกี่เดือน ยังไงก็ควรจะมีให้เลือกหลากหลายหน้าตารสชาต ก็ต้องมีกาแฟประกอบ บ้างอาจจะมีอาหารคาวเสริมในร้าน ทำเลดีๆเช่นในห้างก็มีโอกาสไปรอด

เฟรชมาร์ท-แฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์กว่า-600-สาขาทั่วประเทศ

6 ร้านสะดวกซื้อ
เมื่อทุกมุมเมืองมองไปทางไหนก็มีแต่ 7-11 แต่บางที 7-11 ตามชานเมืองหรือชนบทก็อาจจะแพ้ร้านขายของชำชาวบ้านราบคาบร้านของชำที่สำเร็จ ทำเลต้องดี ตามหมู่บ้าน หรือบ้านนอกหน่อย สองคูหาขึ้นไป อาจจะขายทั้งปลีกและส่ง ของครบ สากกะเบือยันเรือรบ อาจจะมีที่กดน้ำ เครื่องซักผ้า น้ำมันเบนซินเติมมอเตอร์ไซค์ตั้งอยู่หน้าร้าน ของใช้ในครัวเรือน ราคาไม่ต่างจากห้างใหญ่มาก อาจจะบวกเพิ่มไม่กี่บาทให้ชาวบ้านคิดว่า แพงกว่านิดหน่อยก็ยังคุ้มกว่าขับรถไกลๆไปซื้อในห้าง ครบขนาดนี้ชาวบ้านแถบนั้นจะหนีไปไหน

fb63ed8635e04f5a97f10552ad04e68d

7 ร้านอาหารตามสั่ง
อาจจะพ่วงข้าวแกงเข้ามาด้วย แต่พ่อค้าแม่ค้าที่ทำร้านข้าวแกงอย่างเดียว ถ้ามือหนักคงได้กำไรไม่เท่าไหร่ อาหารตามสั่งกำไรมาก ทำจานต่อจาน และเหนื่อยมากกว่า ทางที่ดีก็ควบไปเลย ตามสั่งเป็นหลัก ข้าวแกงเป็นรอง เผื่อไว้ซัก 3-5 อย่างเผื่อลูกค้าคนไหนรีบก็กินข้าวแกงไปก่อน จะได้ไม่ต้องรอนาน ทำเลก็สำคัญ ยิ่งใกล้แหล่งทำงานแหล่งสถานศึกษา อย่าให้แพงมาก ฉีกจากราคาตลาด ลูกค้าจะหายไปไหนหละทีนี้

1445495358_419629

8 ร้านถ่ายเอกสาร
กำไรน้อยจริงๆ แผ่นนึงกำไรไม่เกิน 50 สตางค์ ถ้าทำเลไม่ดีจริง ไม่มีธุรกิจเสริมเช่นเข้าปกเย็บปก เข้าเนื้อได้เลย

1042008

9 ร้านเกมส์ อินเทอร์เนตคาเฟ่
ยิ่งตอนนี้อุปกรณ์คอมราคาถูกลง ความเร็วอินเทอร์เนตที่พุ่งกระฉูด ถ้าทำเลไม่อยู่ตามแหล่งสถานศึกษา แหล่งทำงานจริงๆ กำไรคงไม่เท่าไหร่ กับค่าบริการชั่วโมงละไม่กี่สิบบาท เจ้าของธุรกิจคนไหนไม่กล้าจ้างคนเฝ้าร้านก็เหนื่อยหน่อย ต้องเฝ้าทั้งวันทั้งคืน โทรมแย่

2014-12-22-14.07.12-1024x576

10 ร้านขายอุปกรณ์ไอที
หากอยากมีหน้าร้านเปิดในห้าง เลี่ยงได้ควรเลี่ยง ยิ่งสมัยนี้มีขายในร้านค้าออนไลน์เช่น Alibaba, eBay, Amazon, Lazada, Tarad, WeLoveShopping และอีกมากมาย ไหนจะต้องมีบริการหลังขาย เผื่อของเสียหายเปลี่ยนให้ฟรี คู่แข่งในห้างอีกมหาศาลที่ตัดราคากันถล่มทลาย

ที่มา thaijobsgov.com

แบ่งปัน