10 อาหาร คลายเครียด มันช่วยได้คุณได้

1300

ความเครียดสามารถเกิดได้ทุกแห่งทุกเวลาอาจจะเกิดจากสาเหตุภายนอกเช่น การย้ายบ้าน การเปลี่ยนงาน ความเจ็บป่วย การหย่าร้าง ภาวะว่างงานความสัมพันธ์กับเพื่อน ครอบครัว หรืออาจจะเกิดจากภายในผู้ป่วยเอง เช่นความต้องการเรียนดี ความต้องการเป็นหนึ่งหรือความเจ็บป่วย ความเครียดเป็นระบบเตือนภัยของร่างกาย ให้เตรียมพร้อมที่กระทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง การมีความเครียดน้อยเกินไปและมากเกินไปไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ส่วนใหญ่เข้าใจว่าความเครียดเป็นสิ่งไม่ดี มันก่อให้เกิดอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ หัวใจเต้นเร็ว แน่นท้อง มือเท้าเย็น แต่ความเครียดก็มีส่วนดีเช่น ความตื่นเต้นความท้าทายและความสนุก สรุปแล้วความเครียดคือสิ่งที่มาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงชีวิต ซึ่งมี่ทั้งผลดีและผลเสียผลเสียต่อสุขภาพ

ความเครียดเป็นสิ่งปกติที่สามารถพบได้ทุกวัน หากความเครียดนั้นเกิดจากความกลัวหรืออันตราย ฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจะเตรียมให้ร่างกายพร้อมที่จะต่อสู้ อาการทีปรากฏก็เป็นเพียงทางกายเช่นความดันโลหิตสูงใจสั่น แต่สำหรับชีวิตประจำวันจะมีสักกี่คนที่จะทราบว่าเราได้รับความเครียดโดยที่เราไม่รู้ตัวหรือไม่มีทางหลีกเลี่ยง การที่มีความเครียดสะสมเรื้อรังทำให้เกิดอาการทางกาย และทางอารมณ์

การแก้ไขเมื่ออยู่ในภาวะที่เครียดมาก

  1. ให้นอนเป็นเวลาและตื่นเป็นเวลา เวลาที่เหมาะสมสำหรับการนอนคือเวลา 22.00น.เมื่อภาวะเครียดมาก จะทำให้ความสามารถในการกำหนดเวลาของชีวิต( Body Clock )เสียไป ทำให้เกิดปัญหานอนไม่หลับหรือตื่นง่าย การกำหนดเวลาหลับและเวลาตื่นจะทำให้นาฬิกาชีวิตเริ่มทำงาน และเมื่อความเครียดลดลง ก็สามารถที่จะหลับได้เหมือนปกติ ในการปรับตัวใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ บางครั้งเมื่อไปนอนแล้วไม่หลับเป็นเวลา 45 นาที ให้หาหนังสือเบาๆมาอ่าน เมื่อง่วงก็ไปหลับ ข้อสำคัญอีกประการหนึ่งคือให้ร่างกายได้รับแสงแดดยามเช้า เพื่อส่งสัญญาณให้ร่างกายปรับเวลา
  2. หากเกิดอาการดังกล่าวต้องจัดเวลาให้ร่างกายได้พัก เช่นอาจจะไปพักร้อน หรืออาจจะจัดวาระงาน งานที่ไม่สำคัญและไม่เร่งด่วนก็ให้หยุดไม่ต้องทำ
  3. ให้เวลากับครอบครัวในวันหยุด อาจจะไปพักผ่อนหรือรับประทานอาหารนอนบ้าน
  4. ให้เลื่อนการเปลี่ยนแปลงใหญ่ๆในช่วงนี้ เช่นการซื้อรถใหม่ การเปลี่ยนบ้านใหม่ การเปลี่ยนงาน เพราะการเปลี่ยนแปลงจะทำให้เกิดความเครียด
  5. หากคุณเป็นคนที่ชอบทำงานหรือชอบเรียนให้ลดเวลาลงเหลือไม่เกิน 40 ชม.สัปดาห์
  6. การรับประทานอาหารให้รับประทานผักให้มากเพราะจะทำให้สมองสร้าง serotoninเพิ่มสารตัวนี้จะช่วยลดความเครียด และควรจะได้รับวิตามินและเกลือแร่ในปริมาณที่เพียงพอ
  7. หยุดยาคลายเครียด และยาแก้โรคซึมเศร้า
  8. ให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และอาจจะมีการเต้นรำด้วยก็ดี

และวันนี้เรายังมีอาหารที่ช่วยคลายเครียดได้อีกด้วย ถึงจะช่วยไม่ได้มากเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่าเป็นอีกส่วนหนึ่งของการลดความเครียดนั้นไป

10 อาหาร คลายเครียด มันช่วยได้คุณได้

1.กล้วย

1-29

กล้วย จัดเป็นอาหารอันดับต้นๆเลยนะคะ สำหรับสาวๆที่ต้องการอารมณ์ดี ไม่เหวี่ยง ไม่หงุดหงิด เพราะคาร์โบไฮเดรตในกล้วย จะสร้างให้เกิดเซโรโทนิน ที่จะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน และมัความสุขขึ้นมาได้ค่ะ

2.ช็อคโกแลต

2-24

3.ผลไม้

3-24

ผลไม้เหมาะกับคนที่อ่อนล้า ไม่สดชื่นแล้วอยากสดชื่น ตื่นตัวต้องไม่พ้นผลไม้เลยค่า มีทั้งวิตามินเอ บี ซี ที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดใส ยิ่งได้ผลไม้เย็นๆนะคะ ไม่ว่าจะชนิดไหน ก็สดชื่นได้อีก แถมยังช่วยให้ผิวสวยได้อีกด้วยนะ

4.ผักใบเขียว

salad4

ในผักใบเขียวเข้มทั้งหลายจะอุดมไปด้วยสารโฟลิก ที่ถ้าหากร่างกายขาดสารตัวนี้ไป จะทำให้ร่างกายตกเข้าสู่สภาวะซึมเศร้าได้นะคะ กินผักเยอะๆ สุขภาพดี จิตใจแจ่มใสนะคะ

5.ถั่ว

5-22

ในถั่วมีโปรตีนที่ช่วยให้ท้องอิ่ม แต่ยังมีโฟเลตที่เป็นสารสำคัญในการสร้างสารเซโรโทนิน สารที่จะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น ทำงานเครียดก็หยิบถั่วขึ้นมาเคี้ยวเล่นสักเล็กน้อย ไม่อ้วน

6.น้ำเปล่า

6-23

น้ำเป็นส่วนประกอบของร่างกาย อย่างนางเอกซีรี่ย์เกาหลีเวลาอารมณ์ไม่ดี จะชอบกระดกน้ำเยอะๆ มันจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้นะคะ เพราะน้ำจะช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้นนั้นเองค่า

7.นม

7-22

โปรตีนในนม จะช่วยสร้างสารเซโรโทนินที่จะช่วยทำให้ร่างกายมีความสุข ลองกินอาหารที่เป็นนม หรือมีส่วนประกอบของนม ก็จะช่วยให้สาวๆ มีความสุขมากขึ้น

8.ปลา

8-20

เนื้อปลาทั้งหลาย นอกจากจะไม่อ้วนแล้วสารไธอะมินจากเนื้อปลา จะช่วยระงับความรู้สึกหดหู่ และอ่อนเพลีย ให้รู้สึกกระชับกระเฉง ร่างกายมีพลังงาน สมองก็ตื่นตัวตาม

9.พริก รสเผ็ด

9-19

หลังกินส้มตำแซ่บๆ แล้วรู้สึกตาสว่าง ที่ความเอนจอยอีทติ้งกับการกินส้มตำ เพราะสารแคปไซนีนในพริก จะช่วยให้สมองหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ช่วยให้รู้สึกมีความสุข

10.กระเทียม

10-15

ถึงกลิ่นกระเทียมจะไม่จรรโลงใจเท่าไร แต่บอกเลยนะคะว่าเครื่องเทศอย่างกระเทียวเนี่ย ทำให้ส้มตำอร่อยได้นะ! #นี่มุกหรือเปลือกหอย ก็เแหม เวลาที่กินส้มตำแล้วมีความสุข ไม่ได้มาจากพริกอย่างเดียวนะคะ ในกระเทียมก็มีสารเซเลเนียมที่ทำให้จิตใจผ่องใส อารมณ์ดีขึ้น แถมยังต้านอนุมูลอิสระได้ด้วย!

ไม่ยากเลยนะคะเนี่ยกับการหารอาหารที่จะช่วยให้อารมณ์ดี ไม่อยากเหวี่ยง อยากวีน อยากเป็นผู้หญิงอารมณ์ดี ก็ทานอาหารพวกนี้เป็นประจำ ในจำนวนที่เหมาะสม แค่นี้ก็ได้สุขภาพดี อารมณ์ดี ไม่เสี่ยงมีอาการซึมเศร้าแล้วค่า

ขอบคุณข้อมูลจาก : huagean

แบ่งปัน