9 เพลงต้องห้าม อย่าเอาไปร้องเล่นเด็ดขาด ไม่งั้นคุณอาจจะเจอดี

5499

เป็นความเชื่อส่วนบุคคล คนไทยส่วนมากเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่าง ทุกสถานที่ล้วนมีเจ้าของ และแน่นอนว่าบทเพลงก็เช่นกัน เรียกว่าเป็นเรื่องราวชวนหลอน กับประวัติความเป็นมาของเพลงต้องห้าม ห้ามนำไปร้องเล่นเด็ดขาด ไม่งั้นคุณอาจจะเจอดี1.เพลงรักน้อง…เสียงร้องของศาลายา

“เจ้านกน้อย ล่องลอยโผบิน จากแผ่นดินทะเลสีคราม…” นั่นคือเนื้อเพลงรักน้อง หรือเจ้านกน้อยอย่างที่ใครหลายๆคนพูดจนชินปาก เพลงอาถรรพ์ของชาวศาลายามีเรื่องเล่ากันว่า

มีนักศึกษาพยาบาลคนหนึ่ง ถูกพ่อแม่บังคับให้เรียนในสายที่ไม่เต็มใจ ด้วยความเสียใจ คิดว่าไม่มีใครเข้าใจอีกแล้ว นักศึกษาพยาบาลคนนั้นจึงปีนขึ้นไปบนดาดฟ้าของหอพัก และเขียนข้อความสั้นๆนี้ไว้จึงทิ้งร่างลงมาสู่พื้นด้วยความน้อยเนื้อต่ำใจ

เพลงรักน้อง จึงเป็นเครื่องหมายที่บ่งบอกความระลึกถึงนักศึกษาพยาบาลคนนั้น ชาวศาลายาจะถือกันว่า เพลงนี้ห้ามร้องในเวลากลางคืน และถ้าใครคนใดคนหนึ่งร้องขึ้นมาแล้ว ต้องร้องต่อจนจบเพลง มิฉะนั้นจะเท่ากับเป็นการเรียกนักศึกษาพยาบาลคนนั้นจากพื้นดินมาสู่เจ้าของเสียง ในบางครั้งก็ปรากฏตัวให้นักศึกษารุ่นน้องที่เข้าใหม่เห็นในลักษณะกระโดดลงจากดาดฟ้าหอพัก เมื่อนักศึกษาคนนั้นตั้งสติได้และเรียกให้คนมาช่วย พอไปถึงจุดเกิดเหตุกลับปรากฏว่า ไม่มีร่องรอยใดๆอยู่เลย

2.เพลงห้องสุดท้าย…

เราเคยซื้อเทปมาฟังเพราะเพลงนี้เพลงเดียว
ที่มาของเพลง ก็ตามเนื้อเพลงค่ะ จำไม่ได้ว่าฟังมาจากไหน น่าจะมาจากรายการคุณป๋องนะค

คุณเอ้ (รงค์ สุภารัตน์) เจ้าของเพลง เค้าเล่าประสบการณ์ของตัวเองที่เจอผู้หญิงคนหนึ่ง
โบกรถอยู่ตอนฝนตกที่โค้งที่มีต้นไทรอยู่ เห็นว่าเป็นตอนกลางคืนแล้ว
คุณเอ้เห็นใจ ก็เลยรับขึ้นมา
ผู้หญิงคนนี้ก็ให้ไปส่งที่อพาร์ตเมนท์ที่เป็นทางผ่าน
ก่อนลงจากรถก็ชี้ไปให้คุณเอ้ดูว่า ตัวเองอยู่ตรงห้องสุดท้าย
(ชั้นไหนจำไม่ได้ ขออภัย)
คุณเอ้ก็ไม่ได้ติดใจสงสัยอะไร

ไม่นานคุณเอ้มีโอกาสได้กลับไปที่อพาร์ตเมนท์แห่งนั้นอีกครั้งหนึ่ง
ก็เลยคุยกับคนที่อยู่ที่นั่นว่า เคยมาส่งผู้หญิง ที่พักอยู่ห้องสุดท้ายของชั้นใดชั้นหนึ่ง(จำไม่ได้ว่าชั้นอะไร)
แต่คนที่นั่นทำท่างงๆ ตอบว่า
ตอนนี้ ไม่มีคนอยู่ห้องนั้นแล้ว
เคยมีผู้หญิงคนหนึ่งพักอยู่ แต่ว่าโดนรถชนตรงโค้งที่มีต้นไทร
ตายไปนานแล้ว…..

ก็เลยเป็นที่มาของเพลงนี้ค่

3.เพลงมอญร้องไห้…

เหตุที่บอกว่าเพลงนี้เป็นเพลงต้องห้ามนั้นไม่เกี่ยวข้องกับความลี้ลับ แต่สาเหตุให้ถูกสั่งห้ามมีอยู่ว่า

ในวันแรกของพระราชพิธีการพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เมื่อการเทศนาจบลงและพระราชาคณะกำลังสวดศราธพรตอยู่นั้น เผอิญเป็นเวลาย่ำค่ำ ซึ่งตามพระราชพิธีจะต้องมีการประโคมย่ำยามและนางร้องไห้ก็เริ่มร้องประชันกับเสียงพระสวด 

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงบันทึกไว้ว่า เสียงอึกทึกจนไม่เป็นส่ำ เป็นเหตุให้พระองค์ อับอายแก่นักการทูตต่างชาติ ดังนั้นในวันต่อ ๆ มาพระองค์จึงได้ทรงยกเลิกประเพณีนางร้องไห้นับแต่นั้นม

4.Gloomy Sunday…อย่าฟัง ถ้ายังอยากมีชีวิต

Gloomy Sunday หรือ เพลง วันอาทิตย์ที่แสนเศร้าเป็นเพลงหนึ่งถูกเล่าขวัญอย่างมากในอินเตอร์เน็ตมีเสียงร่ำลือว่ากันว่ามันเป็นเพลงที่ทำให้คนอยากฆ่าตัวตาย

Gloomy Sunday เป็นเพลงทำนองสไตล์สแตนดาร์ดแจ๊ส ที่เศร้าๆ หดหู่ เนื้อหาเป็นการจากไปของคนรักและการฆ่าตัวตาย แต่งโดยนักเปียโนชาวฮังการีชื่อ เรสโซ เซเรสส์ ในปี 1933 ซึ่งตอนแต่งนั้นเขาอยู่ในอารมณ์หดหู่เศร้าใจกับชีวิตอย่างหนัก และเมื่อเพลงถูกเผยแพร่ก็เกิดเหตุการณ์ฆ่าตัวตายที่น่าจะเกี่ยวข้องกับเพลงนี้หลายราย โดยมีหลักฐานและเหตุเชื่อมโยงอย่างเช่นมีการฆ่าตัวตายภายหลังจากได้ฟังเพลงนี้จากเครื่องเล่นแผ่นเสียงหรือได้รับฟังการแสดงดนตรีเพลงนี้ ไม่ว่าจะเป็นยิงตัวตาย, แขวนคอ, รมแก๊ส, กระโดดตึก, กินยาพิษ จากข่าวลือมีการฆ่าตัวตายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเพลงนี้นั้นมีประมาณ 200 รายทั่วโลก และรายที่โด่งดังที่สุดก็คือตัวเรสโซ เซเรสส์ ที่เขาฆ่าตัวตายกระโดดจากชั้นแปดของอาคารแห่งหนึ่งที่กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ในปี 1968

5.Crossroad… เพลงสัญญาของซาตาน

The Robert Johnson Curse โรเบิร์ต จอห์นสัน (ค.ศ.1911 – 1938) เป็นนักดนตรีบลูส์ที่ยิ่งใหญ่ของอเมริกัน มีตำนานเล่าว่าเขาต้องการเป็นนักกีตาร์ที่ยิ่งใหญ่และถูกแนะนำให้มุ่งหน้าไปที่สี่แยกที่อยู่ใกล้ด็อคเคอรี่ แพลนเทชัน เวลาเที่ยงคืน ที่นั่นเขาได้พบปีศาจที่แลกเปลี่ยนชีวิตของจอห์นสันเพื่อแลกกับกับการเป็นนักดนตรีเพลงบลูส์ที่ดีที่สุด และนั่นเองทำให้ชีวิตของโรเบิร์ตต้องคำสาปเรื่อยมา เขาสร้างสรรค์ผลงานถึง 29 บทเพลงก่อนที่จะเสียชีวิตด้วยวัยเพียงแค่ 27 ปีด้วยอาการป่วยลึกลับ คนเชื่อว่าปีศาจได้เอาวิญญาณเขาไป

นอกจากนี้มีบางคนเชื่อว่าเพลงของโรเบิร์ต จอห์นสันนั้นมีคำสาปแช่งที่ศิลปินคนใดนำไปครอบครองล้วนพบโชคร้าย เช่นเดียวกับลิเนิร์ด สกินเนิร์ดและพี่น้อง ออล์แมนที่เกิดโศกนาฏกรรมขึ้นกับพวกเขา นอกจากนี้เอริค แคลปตัน เจ้าของฉายา Slowhand ที่บันทึกเสียงเพลงของจอห์นสันในผลงานเดี่ยวของเขา หากสิ่งที่ตอบแทนคือเขาสูญเสียลูกชายของเขาตกลงจากหน้าต่างอพาร์ทเมนท์

6.Jelly Roll Morton Cursed by Godmother
เจลลี่ โรลมอร์ตัน (1890-1941) เป็นนักดนตรีแจ๊สที่มีชื่อเสียง แม้จะมีพรสวรรค์และความสามารถ แต่ก็มี ความหย่อหยิ่งไม่แพ้กัน พร้อมกับข่าวลือว่าเขาขาย วิญญาณให้กับซาตาน เจลลี่เริ่มแสดงดนตรีครั้งแรก ในปี 1920 และโด่งดังเรื่อยมา มีอยู่ยุคหนึ่งที่เขารุ่งเรือง สุดขีดจนกลายเป็นที่รู้จักในฐานะบิดาของ ดนตรีแจ็ส เขาร่ำรวยมากถึงขนาดฟันของเขายังทำมา จากเพชร และใช้ชีวิตอย่างฟุ่มเฟือย จนกระทั่งในช่วง ทศวรรษที่ 1930 เขาได้พบผงสีดำลึกลับหนึ่งที่ถูกโรยอยู่รอบ ประตูห้องทำงานที่สำนักงานของเขา หลังจากนั้น เป็นต้นมา ชีวิตของเขาก็พบแต่ความโชคร้ายตลอด เช่น คะแนนความนิยมลดลง เพลงไม่ประสบความ สำเร็จ เพชรและของมีค่าถูกขโมยไป เขาเชื่อว่ามันเป็นคำ สาปวูดูจากคนที่เกลียดชังเขา (บางคนเชื่อว่าเป็นคำ สาปจากสวรรค์เพราะเจลลี่เป็นคนของซาตาน) จน กระทั่งเขาพบผู้หญิงคนหนึ่ง เธอบอกให้เผาเสื้อผ้าของเขาทั้งหมดทิ้งไป ซึ่งเขาก็ทำตามและผลก็คือ โชคและชื่อเสียง ของเขากได้กลับมาหาเขาอีกครั้ง

7.The My Way Karaoke Curse
ในช่วงศตวรรษที่ 20 มีคนจำนวนไม่น้อยกว่า 6 คนถูกฆ่าตายขณะที่ร้องเพลงมายเวย์ (My Way) ของแฟรงก์ ซิเนตร้า ในคาราโอเกะบาร์ที่ฟิลิปปินส์ จนต้องมีการนำเพลงนี้ออกจากลิสต์เพลงในโปรแกรมคาราโอเกะ ทำให้ กลายเป็นตำนานเมืองของฟิลิปปินส์ ที่เชื่อว่าหากร้องคาราโอโกะเพลงนี้ จะพบกับความตาย ความจริงแล้ว ผับบาร์คาราโอเกะในฟิลิปปินส์มักจะเกิดเหตุรุนแรงขึ้นบ่อยครั้ง สาเหตุแค่เพียงเพราะมีใครสักคนร้อง เพลงได้ยอดแย่เท่านั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านการขับร้อง บุช อัลบาร์ราซิน กล่าวถึงสาเหตุผ่านนิตยสาร นิวยอร์คไทมส์เมื่อปี 2010 ไว้ว่า เพลงนี้ฟังดูทะนงตน มาก เนื้อเพลงจะไปปลุกความรู้สึกหยิ่งยะโสของตัวผู้ร้อง ทำให้เหมือนเค้ารู้สึกว่าตัวเองเจ๋งทั้ง ๆ ที่จริง ๆ แล้ว ตัวเขาอาจจะไม่ได้มีอะไรเลย คงคล้าย ๆ กับเพลง บัวลอยที่คาราบาวร้อง แล้ววัยรุ่นเกิดอารมณ์อยากมี เรื่องตีกันประมาณนั้น

8.The Spiderman Turn Off the Dark Curse
สองผู้นำวงร็อกขั้นเทพอย่างโบโน่ และดิ เอจได้ร่วมงานกับผู้กำกับฯ ดีกรีรางวัลโทนี่อวอร์ดส์จากละครเพลง The Lion King วางแผนที่จะมีโครงการละคร เพลงฟอร์มอลังการ เรื่อง Spider-Man : Turn Off the dark การ์ตูนที่ มีชื่อเสียง ให้มาโลดแล่นอยู่ในละครเวทีระดับบรอดเวย์ให้ได้ โดยงานที่ว่าใช้เครื่องดนตรีเกือบทุกอย่างรวม 40 ชิ้น ซึ่งรวมถึงเพลง 18 เพลง ฉากใหญ่โตมโหฬาร มีทีมนักแสดง และสตั้นต์ผาดโผนกว่า 41 คน งานนี้ ดูเหมือนจะราบรื่น หากแต่เหมือนมีคำสาปชั่วร้าย แม้งานจะเริ่มมาตั้งแต่ปี 2002 แต่กลับล่าช้ามาก เนื่องจากมีเหตุวุ่นวายในคณะทำงาน ไม่ว่า จะเป็นการเสียชีวิตอย่างกระทันหันของโปรดิวเซอร์หลัก นักแสดงบาดเจ็บหลายคนระหว่างฝึกซ้อม ความผิดพลาดทางเทคนิค ผู้อำนวยการถูกไล่ออกจากงาน ส่งผลให้การดำเนินการล่าช้าไปร่วม 2 ปี กว่าที่ งานจะจัดขึ้นก็ต้องรอจนถึงปี 2011และใช้งบ ประมาณกว่าไปกว่า 65,000,000 ดอลล่าร์ กลายเป็นงานดนตรีบร อดเวย์ที่แพงที่สุดเท่าที่เคยจัดเลยทีเดียว

9.The Curse of the Ninth
ในโลกของดนตรีคลาสสิก มีอะไรบางอย่างที่น่ากลัว และเป็นที่รู้จักภายใต้ชื่อของ “คำสาปลำดับที่ 9” นั่นคือนักประพันธ์เพลงหลายคนที่ได้แต่ง เพลงซิมโฟนีหมายเลข 9 ล้วนแต่เสียชีวิตหลังจากที่แต่งเพลงนั้นได้ไม่นาน (หรือเสียชีวิตโดยที่ซิมโฟนีหมายเลข 9 ยัง ไม่สมบูรณ์) จนเปรียบว่า ซิมโฟนีหมายเลข 9 คือปลายทางสุดท้ายของนักประพันธ์เพลง โดยเหยื่อที่มีชื่อเสียงคือ ลุควิด ฟานเบโธเฟน เบโธเฟนแต่งมันเสร็จ และแสดงครั้งแรกในปี 1824 เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 26มีนาคม 1827 ส่วนกรณีของกุสตาฟ มาฟ์เลอร์ ใคร ๆ ก็คิดว่าเขาจะสามารถรอดพ้นจากคำสาปนี้ หากแต่เขาก็มาตายเสียก่อน หลังจากเขียน ซิมโฟนีหมายเลข 10 ที่ยังไม่สมบูรณ์ สำหรับนักดนตรีคนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคำสาปซิมโฟนีหมายเลข 9 ก็ เช่น Kurt Atterberg, Elie Siegmeister ,Alfred Schnittke ,Roger Sessions ,Egon Wellesz ,Ralph Vaughan ,Williams ,Peter Mennin และ Malcolm Arnold

ขอบคุณข้อมูลจาก ตำนานอาถรรพ์ อาชญากรโลกไม่ลืม ฆาตกรรมบันลือโลก,Cloud

แบ่งปัน