โคตรหลอน!! เปิดตำนาน”พระกินคน” เรื่องเล่าขานที่มีอยู่จริง เมื่อพบว่ามี ” เลือดติดอยู่ที่ปาก”พระพุทธรูปที่วัดดัง จ. สุมทรสงคราม !!

1163

ตำนาน“พระกินคน” ที่วัดเขายี่สาร อ.อัมพวา จ.สุมทรสงคราม หลังจากที่ชาวบ้าน “เลือดติดอยู่ที่ปาก”ซึ่งเรื่องราวที่แปลกพิสดารของพระพุทธรูปองค์หนึ่งซึ่งอยู่ที่วิหารวัดเขายี่สาร อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งมีความเป็นมาที่ค่อนข้างจะเรียกว่าแปลกพิสดารเอามาก ๆ1-37-696x487

ชาวพุทธทั่วไปถือว่าพระพุทธรูปคือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สมควรแก่การกราบไหว้บูชามาทุกยุคทุกสมัย ในทั่วภูมิภาคของประเทศไทยที่นับถือพระพุทธศาสนา แต่ทำไมพระพุทธรูปองค์นี้จึงมีประวัติความเป็นมาที่ดูน่ากลัว โหดร้าย จนนักปราชญ์ในสมัย ร.5 อย่าง ก.ศ.ร.กุหลาบ ได้เขียนบรรยายเรื่องราวความเชื่อนี้เอาไว้ในนิราศเขายี่สาร เมื่อคราวมาเยือนที่นี่ว่า

“…แล้วมีเหล็กสองตะปลิงยิงพระโอษฐ มาทำโทษพระได้น่าใคร่หัว
ช่างไม่เกรงบาปกรรมเหมือนทำตัว ท่านทำชั่วล้างผลาญประการใด
ข้าพเจ้าจึงได้เที่ยวไต่ถาม อยากทราบความมั่นคงที่สงไสย
ไปปะภบผู้เฒ่าที่เข้าใจ จึงเล่าให้ฉันฟังแต่หลังมา
ว่าเดิมทีมีเด็กเดินไปเที่ยว แต่ภอเลี้ยวลับลงที่ตรงหน้า
เสียงร้องกรีดขึ้นประหลาดหวาดวิญญา พระสงฆภากันตรงลงไปดู
ไม่เหนเด็กที่นั่นขันหนักหนา เหนแต่ผ้านุ่งของเด็กกองอยู่
ที่ตรงน่าพระนั้นครั้นไปดู จึ่งมีผู้สังเกตรู้เหตการ
เหนโลหิตติดแดงอยู่ที่โอษฐ จึ่งลงโทษว่าพระนั้นประหาร
เจ้าคณะที่อยู่แต่บูราณ จึ่งคิดการเอาตะปลิงมายิงไว้
เพื่อจะกันอันตรายไปภายน่า มีให้อ้าโอษฐขึ้นกินคนได้
ตั้งแต่เย็บโอษฐนั้นต่อวันไป แล้วก็ไม่มีเหตุสังเกตมา”

ddd(2)

พระภิกษุชรารูปหนึ่งซึ่งจำพรรษาอยู่ที่นั่น ท่านเล่าให้ฟังว่า ที่เขายี่สารนี่โดยเฉพาะบนเขาตามซอกหินต่าง ๆ ซึ่งมีอยู่ทั่วไปใกล้ ๆ พระอุโบสถและวิหาร มีงูเห่าเป็นจำนวนมากมายอาศัยอยู่ อาจเป็นไปได้ว่าคนโบราณกลัวว่าเด็กจะขึ้นมาเล่นบนนี้แล้วได้รับอันตรายจากงู จึงหาอุบายสร้างเรื่องขึ้นมาขู่ขวัญเด็กให้กลัว เพื่อไม่ให้ขึ้นมาเล่นกันบนนี้

ข้อมูลจาก : liekr

แบ่งปัน