โคตรฮา 12 สถานที่ชื่อ “โคตรแปลก” ในเมืองไทย!!

835

ประเทศไทยมี  77 จังหวัด แต่ละจังหวัดก็จะมีอำเภอ แยกย่อยเป็นตำบล กระจายสัดส่วนเป็นหมู่บ้านต่างๆ มากมาย ซึ่งแต่ละท้องที่ ก็จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน แต่ก็มีชื่อแปลกๆสำหรับคนนอกพื่นที่เมื่อได้ผ่านไปเห็นก็อดขำไม่ได้ เพราะมันแปลก และฮามาก…

1 อำเภอสร้างคอม จ.อุดรธานีใครไปใครมา อาจคิดว่าอำเภอนี้มีแต่ช่างคอมพิวเตอร์แน่ๆ แต่เปล่าเลย สร้างคอม เป็นชื่อที่เพี้ยนมาจาก “บ้านส่างคอม” “ส่าง” หมายถึงบ่อน้ำ ส่วน “คอม” คือชื่อต้นไม้ชนิดหนึ่ง เมื่อตอนสร้างหมู่บ้านประมาณปี 1893 มีการขุดบ่อน้ำและต้นคอมก็ขึ้นอยู่ริมน้ำ ชาวบ้านจึงเรียกกันว่าบ้านส่างคอม ต่อมาจึงเพี้ยนไปเป็นบ้านสร้างคอม และกลายมาเป็นอำเภอในที่สุด

1-20

2 โรงเรียนบ้านหนองขาหยั่ง จ.นครปฐม

โรงเรียนชื่อสุดฮาแห่งนี้ ไม่ได้ฮาแค่เดี่ยวๆ แต่ยังมีโรงเรียนชื่อเดียวกันนี้อีกแห่งหนึ่ง อยู่ที่อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทราอีกด้วย

2-21

3 ผาหำหด จ.ชัยภูมิ

ชื่อนี้ไม่ได้เพี้ยนแต่อย่างใด เพราะมันถูกตั้งจากความหวาดเสียวของหน้าผา ที่ถึงขั้นหดกันเลยทีเดียว ผาหำหด ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรทอง ที่ขึ้นเลื่องชื่อด้วยทุ่งดอกกระเจียวนั่นเอง ใครยังไม่เคยไป ก็ไปพิสูจน์กันได้ จะได้รู้ว่าหดจริงรึเปล่า?

3-20

4 บ้านปี้ จ.เชียงราย

แค่ชื่อก็ล่อแหลมแล้ว ไม่รู้ใครมาตั้งได้ แต่แท้จริงแล้วอาจเป็นสำเนียงภาษาเหนือที่แปลว่า “พี่” แต่ก็ทำให้ผู้ที่สัญจรไปมาอดอมยิ้มไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีชุมชนบ้านปี้ ในจังหวัดพะเยาอีกด้วย

4-22

5 บ้านโดนเอาว์ จ.ศรีษะเกษ

ชื่อนี้แทบจะเอ่ยไม่ได้ มันช่างสัปดนเสียจริง แต่จริงๆ แล้ว เรื่องมันมีอยู่ว่า ยายอาวกับตาเข็ม สองสามีภรรยาชาวเขมร ได้อพยพมาตั้งถิ่นฐานตามถ้ำ บริเวณ พลาญจำปา และพลาญโดนเตีย จากนั้นตาเข็ม-ยายอาว ก็ได้พาพวกของตนมาตั้งหมู่บ้าน เรียกว่า บ้านโดนอาว และเพี้ยนมาเป็นบ้านโดนเอาว์ ในปัจจุบัน

5-20

6 ถนนเลียบนที จ.สมุทรสงคราม

สถานที่แห่งนี้ ถือเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของตลาดน้ำอัมพวา ด้วยตัวอักษรที่สามารถอ่านได้สองแบบ ทำเอาใครหลายคนอดขำในความทะลึ่งของมันไม่ได้ อย่าเผลออ่านผิดกันนะครับ ต้องอ่านว่า “เลียบ นที” นะ

3219672324_fd2f0c0777

7 บ้านท่าจะแห้ว จ.ประจวบคีรีขันธ์

ไม่รู้จะเข้าไปหมู่บ้านนี้ดีมั้ย เข้าไปแล้วมีแห้วกิน หรือว่าจะไม่สมหวังอะไรอีก

7-19

8 ซอยแพร่พันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์

ซอยที่อยู่ในอำเภอหัวหิน ชื่อไปพ้องเสียงกับคำว่า “พันธุ์” เวลาอ่านผ่านๆ คงอาจนึกว่าซอยนี้มีโรคระบาด หรือไม่ก็มีซอมบี้แน่เลย ไม่เอาดีกว่า ไปล่ะ

8-19

9 บ้านน้ำออกรู จ.ตาก

คุณผู้อ่านอมยิ้มอยู่ล่ะสิ ชื่อนี้อาจตั้งขึ้นตามลักษณะภูมิประเทศที่เป็นทางน้ำไหลก็เป็นได้ เพราะจังหวัดตาก เต็มไปด้วยเทือกเขา หน้าผา และน้ำตก แต่ยังไงก็สร้างรอยยิ้มให้กับผู้ที่ผ่านไปมาอยู่ดี

9-19

10 แก่งคับพวง จ.นครพนม

สงสัยแก่งนี้จะมีแต่ผู้ชาย

10-17

11 บ้านดงบัง จ.ปราจีนบุรี

หมู่บ้านนี้เป็นของวงบอยแบนด์เกาหลีชื่อก้อง นามว่า “ดงบังชินกิ” นั่นเอง เห้ย ไม่ใช่ แต่แท้จริงแล้ว เดิมทีเดิมบ้านดงบังเป็นผืนป่าใหญ่ อาชีพในยามนั้นประชาชนส่วนใหญ่เน้นในการทำนา ต่อมาได้เปลี่ยนอาชีพมาเป็นชาวสวนไม้ดอกไม้ประดับ จากนั้นได้มีการจัดตั้งกลุ่มเกษตรกร จนชุมจนเริ่มเข้มแข็ง “บ้านดงบัง” จึงได้รับคัดเลือกเป็น หมู่บ้าน OTOP ต้นแบบ พร้อมกับพัฒนาเป็น “หมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP” ของจังหวัดปราจีนบุรี อีกด้วย ธรรมดาที่ไหนล่ะ

11-16

12 ตำบลท้อแท้ จ.พิษณุโลก

อะไรมันจะรันทดขนาดน้านนน อยากรู้จักคนตั้งชื่อจริงๆ หรือเพราะว่ากว่าจะสร้างตำบลนี้ได้ คงจะลำบากน่าดู

12-17

ที่มา mthai.com

แบ่งปัน