แปลกแต่จริง!! 13 ภาพการมองเห็นของ “สัตว์ VS มนุษย์” จนได้รู้ถึงความแตกต่าง..ของสิ่งต่างๆที่เรามองเห็น!!

1483

วันนี้เราก็เลยมีภาพการมองเห็นของ สัตว์ VS มนุษย์ มาให้เห็นกันชัดๆ ไปเลยว่ามันแตกต่างกันมากแค่ไหน จะรออะไรล่ะไปชมกันได้เลย1.สุนัข

สุนัขมีความสามารถในการมองเห็นไม่เหมือนมนุษย์ สุนัขมีเซลล์ไวแสงที่เรียกว่า Cones  น้อยกว่ามนุษย์จึงทำให้การมองเห็นของมันแย่กว่ามนุษย์

1

2

2.ปลา

ปลามีความสามารถมองเห็นแสงอัลตราไวโอเลต และทุกสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเป็นภาพขยาย นั่นอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้มันดูตกใจตลอดที่เห็นสิ่งต่าง ๆ

3

4

3.นก

ดวงตาของนกนั้นดีกว่ามนุษย์ นกสามารถมองเห็นที่คมชัดและสามารถแยกแยะเฉดสีต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม กลางคืนจะมองเห็นได้ดีในที่ที่ไม่มีเเสง

5

6

4.งู

งูมีการมองเห็นที่ค่อนข้างแย่ แต่มันจะมองเห็นได้จากการแผ่รังสีความร้อน ทำให้มันมองเห็นเป็นเฉดสีความร้อนตามที่อยู่ตรงหน้ามัน

7

8

5.หนู

การมองเห็นของหนูตาของมันแต่ละข้างเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ พวกมันจึงมันเห็นโลกเป็น 2 ภาพ แบบเบลอๆเคลื่อนไหวแบบช้าๆ สีที่เห็นจะเป็นโทนสีฟ้าเขียว

9

10

6.วัว

การมองเห็นของวัวนั้นสามารถเห็นได้ถึง 300 องศา และทุกสิ่งที่มันมองเห็นจะมีขนาดขยายใหญ่กว่าที่มนุษย์เห็นเล็กน้อย ช่วงสีที่วัวสามารถมองเห็นสีได้คือสีส้ม แดง และเหลือง

11

12

7.ม้า

ดวงตาของม้ามีองศากว้างกว่ามนุษย์ ซึ่งตาของมันจะอยู่ในตำแหน่งด้านข้าง ทไให้มันสามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ด้านหลังได้และสามารถมองเห็นได้ดีในยามค่ำคืน แต่มันจะไม่สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามันได้

13

14

8.ผึ้ง

ตาของผึ้งนั้นบอดสี แต่มันสามารถเห็นสีได้เร็วกว่ามนุษย์ 3-4 เท่า และมันยังมองเห็นแสงอัลตราไวเลตได้อีกด้วย

15

16

9.แมลงวัน

การมองเห็นจำพวกแมลงนั้นจะเห็นภาพเป็นแบบปะติดปะต่อกัน ซึ่งเป็นผลมาจากการรับจุดภาพหลายจุดมารวมตัวกันเพื่อสร้างภาพหนึ่งขึ้นมา พวกมันสามารถมองเห็นแสงอัลตราไวโอเลตได้แต่การเคลื่อนไหวจะช้ากว่ามนูษย์

17

18

10.ฉลาม

พวกมันไม่สามารถมองเห็นสีใดๆ ได้เลย แต่การมองเห็นของมันนั้นชัดเจนมากกว่าที่ตามนุษย์เห็น

19

20

11.กิ้งก่า

ดวงตาของกิ้งก่านั้นเทพมาก มันสามารถมองเห็นได้ถึง 360 องศา และมันยังเป็นสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังเพียงชนิดเดียวที่สามารถโฟกัสสิ่งต่าง ๆ โดยรับรู้ความลึกของวัตถุได้ด้วยตาเพียงข้างเดียว

21

22

12.ตุ๊กแก

ดวงตาของมันมีเซลล์รับแสง Cones ได้อย่างดีเยี่ยม มันสามารถมองเห็นตอนกลางคืนได้ดีมาก ดวงตาของมันมีความไวต่อแสงมากกว่ามนุษย์ถึง 350 เท่า จึงทำให้มันสามารถจับรายละเอียดได้อย่างดีเยี่ยม

23

24

13.ผีเสื้อ

การมองเห็นของพวกมันไม่ชัดเลย แต่มันสามารถมองเห็นได้เฉดสีได้มากกว่ามนุษย์และแสงอัลตราไวเลต

25

26

แบ่งปัน