ขนลุกซู่!! รู้สึกผิดปกติเป็น “ผื่นบวมแดง” ใต้ศอก ?! ผ่านไปไม่กี่วันตะลึง มีสิ่งนี้โผล่ออกมา !!

1192

เมื่อไม่นานมานี้ (วันที่ 31 มี.ค.) เพจ อายุรศาสตร์ ง่ายนิดเดียว ได้เผยเรื่องราวแปลกของหญิงสาวรายหนึ่งที่เดินทางไปต่างประเทศ เมื่อกลับมาพบว่าบริเวณใต้ท้องแขนผิดปกติ มีอาการแสบ – ผื่นแดง ก่อนที่เวลาผ่านไปพบว่ามี “หนอน” ออกจากแขนของเธอก่อนหน้าจะมีอาการหญิงวัย 46 ปี รายนี้ได้เดินทางไปเที่ยวประเทศไอเวอรี่โคสต์ หรือ ประเทศโกตดิวัวร์  เมื่อกลับมาที่บ้านประเทศอังกฤษ ราวๆอาทิตย์กว่าๆพบว่ามี “ผื่นบวมแดงร้อน” บริเวณศอกขวา เมื่อไปพบแพทย์ ได้วินิจฉัยว่าเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังของเธออักเสบ (cellulitis) เธอจึงได้ยาฆ่าเชื้อมากิน

Untitled-63 (1)

แต่ทว่าเวลาผ่านไปอาการไม่ดีขึ้นและเห็นความเปลี่ยนแปลงเหมือนมี “ตัวอะไร” ขยับอยู่ใต้ผิวหนัง เธอจึงไปโรงพยาบาลอีกครั้งและพบว่าสิ่งที่เธอเจอคือ  ตัวอ่อน หรือ หนอนของแมลงวัน Tambu ทางแพทย์จึงนำเธอผ่าตัดเอาตัวอ่อนออกทันที
อย่างไรก็ตามด้านเพจ อายุรศาสตร์ ง่ายนิดเดียว ได้เผยว่า แมลงวัน Tambu  แห่งทวีปแอฟริกานี้ มีชื่อด้านการเป็นเอเลี่ยน คือตัวเมียจะไปวางไข่ตามเสื้อผ้าชื้นๆ หรือพื้นดิน และถ้าเราไปสัมผัสโดน และโชคร้าย ตัวอ่อนจะไชเข้าไปผังอยู่ใต้ผิวหนังจนโตขึ้น ก็จะอักเสบมากขึ้นสุดท้าย ก็จะโผล่ออกมา

Untitled-64(2)

17554039_1771585953157430_9201457494896703018_n

วิธีรักษาคือ ผ่าออก หรืออีกวิธีที่ใช้คือใข้วาสลีนทาผิว ปิดรูอากาศที่มันชอนไชเข้าไป มันก็จะขาดอากาศ ไต่ขึ้นมาให้เราได้ยลโฉมกัน สามารถวินิจฉัยได้

 

ที่มาจาก New England Journal of Medicine

www.nejm.org

ขอบคุณที่มา อายุรศาสตร์ ง่ายนิดเดียว

แบ่งปัน