ผู้ชายทุกคนระวัง!! เมื่อวันหนึ่ง “ช่วงล่าง” เปลี่ยนไป จนต้องทุกข์ทรมานขนาดนี้ !

2518

c1ชายคนนี้เป็นโรคอัณฑะบวม(ไข่บวม) เห็นแล้วน่าสงสารและ หวาดเสียวมากๆ ผู้ชายที่เป็นโรคไข่บวมท่านนี้เป็นชาวกัมพูชา ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นโรคนี้มาแล้วด้วย แต่ที่ผ่านมานั้นเขาได้ไปหาหมอรับการรักษามาแล้วด้วยจึงทำให้อาการดีขึ้นบ้าง

image (1)

โรคนี้มันกลับมาเป็นอีกครั้งหนึ่งกับผู้ชายคนนี้ ซึ่งทำให้หมอไม่มีความสามารถที่จะทำการรักษาให้ได้จึงต้อง ทนทุกข์ทรมานกับการเจ็บปวด

c2

วันนี้เราจึงมาทำความรู้จักกับ “ไส้เลื่อน” โรคที่ผู้ชายกลัว

 

“ไส้เลื่อน” คือ ภาวะที่มีลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ อวัยวะภายในหรือเนื้อเยื่อบางส่วนเคลื่อนตัวออกจากตำแหน่งเดิมผ่านช่องทางที่ปกติหรือผนังรายรอบที่มีความผิดปกติ

image (2)

เมื่อไส้เลื่อน จะเลื่อนไปยังตำแหน่งต่างๆ ดังนี้ ขาหนีบ เป็นบริเวณที่พบบ่อยที่สุด โดยอาจจะเลื่อนไปบริเวณถุงอัณฑะหรือบริเวณต้นขา เลื่อนไปที่สะดือ ไส้เลื่อนที่เกิดบริเวณแผลผ่าตัด และสุดท้ายคือเลื่อนไปที่กระบังลม โดยอาจเป็นไส้เลื่อนกระบังลมแต่กำเนิด หรือไส้เลื่อนกระบังลมจากอุบัติเหตุต่างๆ ในผู้ใหญ่

image (3)

ไส้เลื่อน แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ
1. ไส้เลื่อนที่สามารถดันกลับเข้าไปในช่องท้องได้
2. ไส้เลื่อนที่โป่งออกมา ไม่สามารถกลับเข้าสู่ช่องท้องได้ เพราะมีการอุดตันที่คอถุงไส้เลื่อน ซึ่งอาจทำให้ลำไส้ขาดเลือดได้

image (4)

(ภาพประกอบจาก medthai )
สาเหตุของไส้เลื่อน มีดังนี้ คือ
1. การมีแรงดันในช่องท้องเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากการไอเรื้อรัง ความอ้วน การตั้งครรภ์ การยกของหนัก การเบ่งอุจจาระเป็นประจำเพราะท้องผูก และต่อมลูกหมากโต
2. ความอ่อนแอของผนังหน้าท้อง ซึ่งอาจเกิดจากความผิดปกติแต่กำเนิด ความแข็งแรงของผนังท้องที่ลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น อุบัติเหตุ การผ่าตัดช่องท้อง และการสูบบุหรี่

อาการ
ผู้ที่เป็นไส้เลื่อนจะมีอาการปวดบริเวณไส้เลื่อน ปวดตื้อๆ หน่วงๆ เป็นๆ หายๆ หากมีอาการปวดเป็นแบบเฉียบพลัน และรุนแรง แสดงว่าลำไส้ขาดเลือด ต้องทำการผ่าตัดฉุกเฉินทันที การขาดเลือดทำให้ลำไส้เกิดเนื้อตายและเน่า อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนถึงขั้นเสียชีวิตได้
ในบางรายผู้ป่วยอาจปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หรือในบางคนก็ไม่มีอาการเลย แต่สามารถสังเกตได้จากก้อนที่เกิดขึ้นตามบริเวณที่เกิดไส้เลื่อน

การรักษา
แพทย์จะทำการผ่าตัดบริเวณไส้เลื่อน เพื่อนำลำไส้กลับเข้าไปในช่องท้อง แล้วเย็บซ่อมรูรั่วหรือจุดอ่อน หรือการใช้แผ่นสารสังเคราะห์ที่เรียกว่า “เมช” เย็บปิดรูรั่วหรือจุดอ่อนนั้น
ส่วนไส้เลื่อนที่สามารถดันกลับเข้าไปในช่องท้องได้ และลำไส้ยังไม่ตาย แพทย์จะให้ยาระงับปวดและจัดท่าทางที่เหมาะสมในการดันไส้เลื่อนกลับไปในตำแหน่งที่ถูกต้อง

การป้องกัน
การป้องกันไส้เลื่อน คือ การควบคุมไม่ให้เกิดแรงดันภายในช่องท้องมากผิดปกติ โดยจะต้อง
• หยุดอาการไอเรื้อรัง หรือควบคุมโรคที่เป็นสาเหตุของอาการไอเรื้อรัง
• ป้องกันไม่ให้เกิดโรคอ้วน ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
• หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หากจำเป็นต้องยกของหนักจริงๆ ควรหาคนช่วย
• พยายามอย่าให้ท้องผูก โดยควรกินผักผลไม้ให้มากๆ ลดความเครียด ออกกำลังกายเป็นประจำ และฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา
• หากเป็นต่อมลูกหมากโต ควรไปพบแพทย์สม่ำเสมอ เพื่อรักษาอาการปัสสาวะลำบาก

ชมคลิป

 

ที่มา liekr.com

แบ่งปัน