ช็อคทั้งจังหวัด!! “ชาวบ้าน” ลงคลองจับปลา “กลับเจอสิ่งไม่คาดฝัน..ที่หลับไหลมาแสนนาน” สิ่งนั่นคืออะไรมาดูกัน!?..(ชมภาพ)

1057

 0

นายสมพร ฉิมพารี อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37/10 ม.1 ตำบล จปร. อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง แจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า มีชาวบ้านไปหาปลาพบ “มณฑปเก่า” ที่เดิมใช้คลุมศิลาจารึกพระปรมาภิไธยย่อ รัชกาลที่5 ถูกทิ้งอยู่ในคลอง ซึ่งอยู่ลึกจากถนนเพชรเกษมประมาณ 20 เมตรในพื้นที่หมู่ 1ตำบลจปร. ห่างจากที่ตั้งจุดศิลาจารึกแห่งใหม่ประมาณ 1 กิโลเมตร ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ

เมื่อถึงจุดที่พบเป็นทางลานชัน เบื้องล่างพบแผ่นปูนเก่าจำนวน 2 ชิ้นลักษณะสี่เหลี่ยม และเสาปูนอีกหนึ่งต้น ที่แผ่นปูนมาลักษณะคล้ายรูปดอกบัว ส่วนอีกชิ้นยังคงถูกฝังอยู่ในดิน มีให้เห็นร่องรอยเพียงบางส่วน6re70

นายสมพร เผยว่า เดิมทีไม่เคยมีใครพบ กระทั่งก่อนหน้าเกิดฝนตก น้ำมีมากจนพัดดินบางส่วนออกไป เมื่อชาวบ้านออกไปหาปลาจึงพบแต่ไม่รู้ว่าเป็นอะไร จึงมาชวนตนให้ไปดูด้วยกัน เมื่อเห็นและถ่ายภาพเก็บไว้ พร้อมนำไปสอบถามกับคนที่รู้จึงทราบว่า เป็นมณฑปเก่าที่ใช้คลุมพระปรมาภิไธยย่อรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งเสด็จฯจังหวัดระนอง ซึ่งใครผ่านไปมาจะไปสักการะ เพราะตั้งอยู่ริมถนนในจุดเดิมที่มีการก่อสร้างโรงคลุมจุดศิลาจารึกพระปรมาธิไธยย่อ

27.1จนปี 2502 ในหลวงรัชกาลที่9 เสด็จฯจ.ระนอง พร้อมลงพระปรมาภิไธยย่อที่จุดดังกล่าว ใกล้กับรัชกาลที่ 5 ซึ่งมีภาพถ่ายของมณฑปที่ในหลวงรัชกาลที่ 9ทรงประทับ ต่อมามีการสร้างโรงคลุมใหม่เพื่อเก็บรักษาหินสลักที่มีพระปรมาภิไธยย่อ ทั้งรัชกาลที่5 และรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเทพฯ แต่ตนจำไม่ได้ว่าพ.ศ.อะไร แล้วมณฑปของเก่าก็หายไป โดยไม่มีใครรู้ว่าหายไปไหน กระทั่งมาพบดังกล่าว

ทั้งนี้ตนอยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรมศิลปากร ให้เข้ามาตรวจสอบและนำมณฑปขึ้นจากน้ำไปเก็บรักษา เพราะเป็นสิ่งล้ำค่า ควรเก็บไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา อีกทั้งตนคิดว่าเป็นของสูงเพราะเป็นของพระเจ้าอยู่หัวฯ จึงอยากให้มาตรวจสอบโดยด่วนก่อนที่จะได้รับความเสียหาย

แบ่งปัน