ซวยชัดๆ ..ติดคุกฟรี 7 เดือน เพราะเหตุผลนี้??

709

(27 พ.ย.) เฟซบุ๊กแฟนเพจ ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้โพสต์เรื่องราวเพื่อร้องเรียนขอความเป็นธรรมให้กับนายสายัณห์ แสงสุข อดีตทหารเกณฑ์ ที่ต้องกลายเป็นแพะ และติดคุกฟรี 7 เดือน โดยมีข้อความดังนี้“หนุ่มอดีตทหารเกณฑ์โชคร้าย ถูกพนักงานสอบสวนและชุดสืบสวน สน.คันนายาวสุดชุ่ย เพียงแค่ดูทรงผม ยัดข้อหาค้ายาบ้า 170 เม็ดทันที ต้องติดคุกฟรีมากกว่า 7 เดือน สุดท้ายศาลชั้นต้นตัดสินเป็นผู้บริสุทธิ์ ใครจะรับผิดชอบ ?

เรียนพี่น้องประชาชนและสมาชิกทุกท่าน ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้รับการร้องทุกข์จากนายสายัณห์ แสงสุข หนุ่มอดีตทหารเกณฑ์ ที่ตกเป็นเหยื่อความชุ่ยของพนักงานสอบสวนและชุดสืบสวน สน.คันนายาว โดยพฤติการณ์คดีนี้ มีดังนี้

ในวันที่ 13 เมษายน 2551 ชุดสืบสวน สน.คันนายาว ได้เจอบุคคลต้องสงสัยชายขี่รถจักรยานยนต์ ท่าทางมีพิรุธ จึงได้ติดตามจนกระทั่งผู้ต้องสงสัยได้จอดรถทิ้งไว้ แล้วปีนกำแพงหลบหนีไป ชุดสืบสวนจึงได้นำรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวไปตรวจสอบพบยาบ้า 170 เม็ดและคู่มือสมุดรถระบุชื่อนางสาววราภรณ์

จากนั้น ชุดสืบสวนจึงได้ส่งเรื่องไปยังพนักงานสอบสวนเพื่อหาตัวผู้กระทำความผิด พนักงานสอบสวนจึงได้ไปค้นทะเบียนราษฎร์ของนางสาววราภรณ์ และพบว่ามีเด็กในทะเบียนราษฎร์ที่เกี่ยวข้องกับนางสาววราภรณ์ เป็นลูกของพี่สาว

จากการตรวจสอบข้อมูลเด็กปรากฏชื่อนายสายัณห์ แสงสุข เป็นชื่อบิดาของเด็ก พนักงานสอบสวนจึงนำภาพนายสายัณห์ แสงสุข มาให้ชุดสืบสวนดู เห็นทรงผมในทะเบียนราษฎร์ของนายสายัณห์ เป็นทรงผมเกรียนและหัวเถิก จึงยืนยันว่าใช่ แต่ไม่ได้รับรองในเอกสาร

ต่อมาพนักงานสอบสวนจึงได้ออกหมายจับนายสายัณห์ แสงสุข ตามภาพทะเบียนราษฎร์ คือทรงผมเกรียนและหัวเถิกต่อศาลจังหวัดมีนบุรี ซึ่งในวันเกิดเหตุ นายสายัณห์เป็นทหารเกณฑ์อยู่ที่ค่ายทหาร กรมการทหารช่าง จ.ราชบุรี ตามเอกสารยืนยันจากกองทัพบกในภาพที่ 2

จนกระทั่งชุดสืบสวน สน.คันนายาว ได้ไปจับกุมนายสายัณห์ในเดือนมีนาคม ปี 2559 ตามภาพที่ 1 และนำตัวส่งพนักงานอัยการฟ้องศาลจังหวัดมีนบุรี และต้องไปติดคุกอยู่ในเรือนจำมากกว่า 7 เดือน เหตุจากความสุดชุ่ยของตำรวจชุดนี้ จนกระทั่งศาลได้พิจารณาคดีจากหลักฐานฝั่งตำรวจ พบว่า พนักงานสอบสวนไม่ได้เรียกเจ้าของรถ คือนางสาววราภรณ์มาสอบปากคำแต่อย่างใด มีเพียงแค่นำทะเบียนราษฎร์มาให้ชุดสืบสวนชี้ และไม่ได้มีการรับรองเอกสาร

นอกจากนั้น หลังจากที่จับกุมตัวนายสายัณห์มาแล้ว ก็ไม่ได้มีการชี้ตัวผู้ต้องหาตามขั้นตอนแต่อย่างใด จึงเป็นหลักฐานที่เลื่อนลอย (ตามคำพิพากษา ภาพที่ 3-5) ศาลจึงไม่พิจารณาหลักฐานของฝั่งผู้ต้องหา เพราะศาลเห็นว่าหลักฐานฝั่งตำรวจ เป็นหลักฐานที่เลื่อนลอย โดยปกติแล้ว หากคดีมีความต้องสงสัย ศาลมักจะเขียนคำว่า ยกประโยชน์แห่งความสงสัยเป็นคุณให้แก่จำเลย แต่ในคดีนี้ ศาลเขียนคำพิพากษา ยกฟ้องเด็ดขาด เป็นแพะที่ขาวสะอาด ไม่ได้กระทำความผิด และไม่มีเหตุอันต้องสงสัย

ดังนั้น ในวันพรุ่งนี้ วันที่ 28 พฤศจิกายน 2559 ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม จะนำนายสายัณห์ แสงสุข เข้าร้องขอความเป็นธรรมต่อท่านอัยการสูงสุด เพื่อวิงวอนขอไม่ให้พนักงานอัยการอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นต้น เนื่องจากปรากฏหลักฐานอย่างชัดเจนว่าตกเป็นแพะ และไม่มีเงินที่จะจ้างทนายความต่อสู้คดีแล้ว ที่ผ่านมาก็ทนทุกข์ทรมานแสนสาหัสในความผิดที่ตนเองไม่ได้ก่อในเรือนจำ

จึงขอให้พี่น้องประชาชนช่วยกันแชร์ เพื่อตีแผ่ความชุ่ยของพนักงานสอบสวนและชุดสืบสวน สน.คันนายาว เพื่อให้นายสายัณห์ แสงสุข หนุ่มอดีตทหารเกณฑ์ได้รับความเป็นธรรม จากความผิดที่ไมได้ก่อ”

แบ่งปัน