หยี๋!!ขนลุกเมื่อคุณเห็นภาพเหล่านี้แล้วขนลุก หมายความว่าคุณเป็นโรคกลัวรู

1820โรคกลัวรู คืออะไร ?

โรคกลัวรู คือภาวะของคนที่มีอาการกระอักกระอ่วน ไม่อยากมองไม่อยากเข้าใกล้วัตถุที่มีลักษณะเป็นรูกลวงโบ๋ หรือมีเม็ดโผล่ออกมาจากรู โดยอาการนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับแค่ภาพรูในลักษณะผิดธรรมชาติ อย่างเช่น รูที่ปรากฏตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เนื้อผิวหนัง หรือต้นไม้เท่านั้น แต่รวมไปถึงภาพธรรมดาทั่วไปแต่มีรูปรากฏอยู่ ได้แก่ ฟองน้ำ ปะการัง เมล็ดพืช หรือแม้แต่วงกลมตามร่างกายของสัตว์เลยทีเดียว ถ้าหากเห็นแล้วจะรู้สึกเกิดอาการคันยุกยิก ขนลุก หรือรู้สึกขยะแขยง บางคนถึงขั้นตัวสั่น อาเจียน เข่าอ่อน และไม่สบายไปเลยก็มี

 โรคกลัวรู สาเหตุ เกิดจากอะไร ?

สำหรับสาเหตุของภาวะดังกล่าวนี้ จากการวิจัยของ อาร์โนด์ วิลกินส์ และจีออฟ โคล จากสถานบันจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแห่งเอสเซกซ์ สหราชอาณาจักi ระบุว่า อาการที่เกิดขึ้นน่าจะมาจากความรู้สึกขยะแขยง มากกว่าความกลัวอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะความกลัวนั้นจะต้องมาจากการที่สมองนำภาพที่เห็นไปเชื่อมโยงกับบางสิ่งบางอย่างที่อันตราย แต่ภาวะดังกล่าวกลับไม่ใช่ เพราะผู้ป่วยมักจะมีความรู้สึกกระอักกระอ่วนต่อทุก ๆ อย่างที่ถึงแม้ว่าจะรู้ดีว่าไม่มีอันตรายเลยแม้แต่น้อย

โรคกลัวรู วิธีการรักษาทำอย่างไร ?
           เนื่องจากโรคกลัวรูนั่นเกิดขึ้นจากภาวะความกลัวในจิตใจ ดังนั้นจึงไม่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยยา แต่จำเป็นจะต้องได้รับการรักษาจากจิตแพทย์ในกรณีที่มีอาการรุนแรง โดยเราจะสามารถสังเกตได้ว่าอาการกลัวรูของตนเองมีความรุนแรงหรือไม่ ด้วยการสังเกตง่าย ๆ ดังนี้
          – เมื่อรู้สึกว่าตนเองมีภาวะซึมเศร้า
          – เมื่อความกลัวนั้นกลายเป็นเรื่องที่ไม่มีเหตุผล
          – เมื่อมีอาการกลัวติดต่อกันนานกว่า 6 เดือน
          ทั้งนี้ในการรักษาจะต้องมีการบูรณาการหลาย ๆ อย่างควบคู่กัน ทั้งการบำบัดพฤติกรรม การเอาชนะความกลัวด้วยวิธีทางจิตวิทยา และถ้าหากมีภาวะซึมเศร้าร่วมด้วยก็จำเป็นจะต้องใช้ยาต้านอาการซึมควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ผู้ป่วยมีสภาวะจิตใจที่ดีและพร้อมจะเอาชนะความกลัวได้ค่ะ
ลองดูกัน
แบ่งปัน