กว่าจะคิดได้ก็สายซะแล้ว!! หนุ่มทำงานไกล…กลับไปเจอพ่อแม่กินมาม่า “ขอหย่า” ทันที พอรู้ความจริงถึงกับน้ำตาไหล!!

1955

ผมกับแฟนเมื่อเทียบกันแล้วถือว่าผมสู้เธอไม่ได้เลยสักเรื่อง นอกจากฐานะทางบ้านของผมจะด้อยกว่าเธอแล้ว รายได้ของผมยังน้อยกว่าเธออีกต่างหาก หลังจากที่แต่งงานกันไปภาระค่าใช้จ่ายในบ้านส่วนใหญ่ตกไปอยู่ที่เธอ ผมทำได้เพียงแต่ช่วยเธอออกค่าใช้จ่ายในเรื่องเล็กๆน้อยๆเท่านั้นผมทำงานหนักมาตลอดเพื่อที่ผมจะไล่ตามเธอได้ทัน ช่วงนี้บริษัทผมได้เปิดโครงการใหม่แต่ต้องถูกส่งตัวไปทำงานในพื้นที่ไกลบ้านและค่อนข้างที่จะทุรกันดาร แต่ได้เงินดี คนในบริษัทมักไม่ค่อยมีใครอยากจะทำงานนี้กันสักเท่าไหร่ เพราะคนส่วนมากต่างก็มีครอบครัวกันแล้วทั้งนั้น ไปทำงานทีก็ต้องไปครั้งละหลายๆเดือน คนที่แต่งงานมีครอบครัวแล้วอย่างผม ใครจะไปอยากจากบ้านไกลแล้วทิ้งลูกทิ้งเมียไว้นะ

แต่เพื่อครอบครัว ผมก็มักจะประหยัดเงินโดยเก็บตัวอยู่แต่บ้านเสมอ โชคดีอยู่อย่างที่ผมไม่ติดหรูและไม่ค่อยใช้จ่ายฟุ่มเฟือยทำให้ยังพอเหลือเงินมาช่วยจุนเจือภรรยาในเรื่องค่าใช้จ่ายเรื่องการเลี้ยงดูลูกอยู่บ้าง บ้านของผมมาจากชนบท หลังจากที่ผมและภรรยาเก็บเงินซื้อบ้านแล้ว ผมก็ย้ายพ่อและแม่เข้ามาอยู่ด้วยกันกับผม ขณะที่พวกท่านย้ายเข้ามาได้ไม่นานผมก็ต้องออกไปทำงานไกลบ้านแล้ว แม้ภรรยาของผมเธอจะทำงานยุ่งมาก แต่เธอก็ยังสามารถแบ่งเวลาดูแลพ่อแม่ของผมได้ และอีกอย่างพวกท่านยังไม่ได้แก่อะไรมากมายนัก

ขณะที่ผมต้องออกไปทำงานยังที่ที่สุดแสนจะไกล ผมก็อดคิดถึงบ้านไม่ไหว คิดถึงพ่อแม่เหลือเกิน แต่ไม่รู้ทำไมแค่ขอหัวหน้าลางาน 1 วัน ทำไมผมถึงไม่กล้าขอนะ หลังจากที่ผมไปทำงานเข้าเดือนที่ 3 ผมก็สามารถใช้สิทธิ์ในการลากลับบ้านได้แล้ว ช่วงเวลาที่ผมกลับมาบ้าน ตอนนั้นก็เป็นเวลาดึกมากแล้ว ใครจะไปคิดพอผมเปิดประตูบ้านเข้าไป ผมก็ได้กลิ่นมาม่าแรงมาก พอเข้าบ้านไปถึงได้รู้ว่าพ่อแม่ของผมพวกท่านกำลังกินมาม่ากันอยู่ พร้อมกับผักต้มเล็กๆน้อยๆเท่านั้น ทำเอาผมตกใจมาก

พอผมถามพวกท่านว่าทำไมไม่ทำกับข้าวกินกัน พวกท่านก็ไม่ยอมบอกอะไรผมเลย ผมยิ่งงงเข้าไปกันใหญ่ อีกสักพักแม่ผมก็ร้องไห้ออกมาแล้วพูดว่า ภรรยาของผมเธอดุแม่ และยังต่อว่าพวกท่านใช้เงินเยอะเกินตัว เธอพูดว่าเงินที่พ่อแม่ผมใช้ทั้งหมดนั้นเป็นเงินที่เธอหามาได้ด้วยน้ำพักน้ำแรงของเธอเอง ยังจะไม่ช่วยกันประหยัดอีก ดังนั้นพ่อแม่ผมจึงได้ทานแต่มาม่ากับผัก แถมวันก่อนเธอยังให้พวกท่านทานเพียงแค่ขนมปังเพียงเท่านั้น

ภรรยาของผมเธอไม่รู้ว่าผมกลับมาแล้ว ผมรีบโทรหาเธอในทันที ขณะที่เธอกำลังทำงานอยู่นั้น ผมได้บอกให้เธอรีบกลับบ้านเพื่อมาคุยกับผมเดี๋ยวนี้ หลังจากที่ภรรยามาหาผม เธอไม่พูดอะไรทั้งนั้นหนำซ้ำแค่คำขอโทษเพียงคำเดียวจากปากเธอผมก็ไม่ได้ยินเลยสักคำ เธอพูดว่า ฉันก็ยังให้พวกเค้ากินข้าวนี่นาไม่ใช่ว่าไม่ได้ให้กินอะไรเลยและอาหารที่ให้พวกเค้ากินเข้าไป มันคงไม่ได้แย่อะไรขนาดนั้น เป็นความสมัครใจของพวกเค้าเองด้วยซ้ำ อย่างงี้จะโทษใครได้

ภรรยากล่าวว่า พ่อกับแม่ของผมโทษว่าเป็นความผิดเธอได้ไง หลังจากที่ผมออกจากบ้านไป พ่อแม่ของผมก็ทำตัวเป็นผู้สูงอายุที่เรื่องมากและเอาแต่ใจขึ้นมาทันที พอเธอมีเงินมากขึ้น พ่อแม่ก็จะเอาโน่นจะเอานี่ ไม่ยอมอยู่เป็นเพื่อนเดี๋ยวก็อารมณ์ไม่ดีใส่ เธอบอกว่าทุกวันนี้แค่เธอทำงานก็เหนื่อยมากแล้ว ยังจะต้องมาเจอกับอะไรแบบนี้อีก

พ่อแม่ผมพวกท่านสั่งภรรยาผมเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ใหม่หมดทั้งหมดบ้าน บอกโซฟาไม่ดีเลยมันนุ่มเกินไป พวกเขาอยากได้ตัวใหม่ ตู้เย็นก็ใหญ่เกินไป เปลี่ยนใหม่ให้เล็กกว่าเดิมดีมั้ย

ครั้งนี้เธอทนไม่ไหวแล้วจริงๆ เธอเลยพูดกับผมว่า พ่อแม่ของคุณทำเกินไปจริงๆ แล้วพวกเค้าก็แกล้งทำตัวน่าสงสารรอจนคุณกลับมา ทำให้คุณเห็นพวกเค้าในสภาพที่ดูย่ำแย่ขนาดนี้

พอได้ยินผมโกรธมาก มันจะมากเกินไปแล้วนะ! ผมไม่รู้หรอกว่าเรื่องที่เธอพูดนั้นจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่ตอนนี้พวกท่านก็เสียใจและรู้สึกผิดมามากแล้ว ผมอยาก….กับคุณ ผมยังไม่ได้พูดคำว่า “เลิก” ออกมาเลยด้วยซ้ำ เธอก็ชิงตัดหน้าผมพูดก่อน เธอพูดว่าได้ อยากเลิกกับฉันใช่มั้ย? ได้อยากเลิกก็เลิกเลย

หลังจากที่ผมและภรรยาหย่าร้างกันเรียบร้อยแล้ว ผมค่อยบอกให้พวกท่านทราบทีหลัง ตอนนี้ผมก็ตัดขาดกับเธอเรียบร้อยแล้ว พวกท่านคงไม่ต้องกังวลอะไรอีกแล้ว

สุดท้ายพวกท่านก็ยอมพูดความจริงกับผมว่า ทุกถ้อยคำที่ภรรยาของผมพูดเป็นเรื่องจริง พ่อแม่ผมพยายามกดภรรยาของผมให้ต่ำลงมาเพื่อที่จะไม่ต้องมาข่มผม เธอมั่นใจในตัวเองสูงมากจนคิดว่าตัวเองอยู่เหนือทุกสิ่ง เธอพูดอะไรใครๆก็ต้องฟังเธอเสมอ พ่อแม่ของผมทนไม่ไหวจริงๆ ที่เห็นลูกชายของตัวเองต้องมาโดนดูถูก พวกท่านจึงจัดการเรื่องนี้โดยการทำแบบนี้กับเธอ เพื่อให้เธอยอมอ่อนข้อลงให้ผมบ้าง พ่อแม่บอกว่าเธอเก่งซะขนาดนั้นผมก็ต้องโดนเธอดูถูกเป็นธรรมดา

เพียงแต่ตอนนี้ผมอยากขอโทษเธอ คุณคิดว่ายังจะพอมีโอกาสอยู่มั้ยครับ ?

แบ่งปัน